Kỹ Thuật Đúc Chuông Đồng cách đúc chuông đồng đạt tiếng chuẩn

Kỹ Thuật Đúc Chuông Đồng

Kỹ Thuật Đúc Chuông Đồng cách đúc chuông đồng đạt tiếng chuẩn

Kỹ Thuật Đúc Chuông Đồng, Cách đúc chuông đồng đạt tiếng chuẩn. Chuông đồng đình chùa, chuông đồng nhà thờ họ, chuông đồng nhà thờ công giáo các kích cỡ lớn nhỏ đảm bảo. Nơi đúc chuông đồng uy tín, chất lượng.

Chuông đồng nhà thờ họ, đình chùa, chuông đồng nhà thờ công giáo:

Chuông đồng không xa lạ với bất cứ ai đặc biệt là chuông đồng đình chùa với văn hoá phương đông ở các nước có đạo Phật phổ biến như Việt Nam.

Tại đình chùa, đền miếu có nhiều chuông đồng cỡ lớn hoặc nhỏ để sử dụng với tần suất khác nhau. Các mẫu chuông nhỏ treo giá gỗ dùng dùi cầm tay để gõ hàng ngày. Các mẫu chuông lớn hơn thì được treo cao và dùi lớn, phải dùng sức đẩy mạnh mới tạo tiếng chuông vang. Chuông đồng cỡ lớn thì không được thỉnh thường xuyên mà thường là các dịp trọng đại, các dịp lễ lớn mới vang lên.

Hiện nay tại các nhà thờ họ, từ đường, điện thờ…chuông đồng cũng được sử dụng rất phổ biến. Hầu hết là các mẫu chuông như chuông đình chùa nhưng cỡ nhỏ để phù hợp với không gian thờ cúng và mục đích sử dụng.

Chuông đồng nhà thờ công giáo hay còn gọi là chuông tây có sự khác biệt nhiều so với chuông đình chùa. Chuông nhà thờ công giáo đánh bằng dây chuông, có giá treo cao, thường có màu vàng sáng, thân chuông ngắn, vành chuông rộng và tiếng chuông được chỉnh theo nốt nhạc cụ thể. Chuông đồng công giáo đòi hỏi người thợ đúc chuông phải thực sự có kỹ thuật cao.

Kỹ thuật đúc chuông đồng, cách đúc chuông đồng tiếng hay:

Quy trình đúc chuông đồng gồm các bước:

– Tạo mẫu chuông bằng đất sét trộn bông, trấu tạo độ keo cho khuôn.

– Nặn khuôn đòi hỏi người thợ có kinh nghiệm lâu lăm để tạo lên hoa văn cổ, chuần trên thân hình quả chuông.

– Kỹ thuật chọn nguyên liệu càn lọc nguyên liệu lẫn tạp chất, đồng thanh khiết, thiếc chuẩn.

– Nấu đồng đúng thời gian, màu nước rót đồng đỏ hồng để rót đều khắp quả chuông.

– Quy trình sửa nguội, đánh bóng và làm màu…

Kỹ Thuật Đúc Chuông Đồng

Nguyên liệu đúc chuông phải được lựa chọn kỹ càng vì nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chiếc chuông thành phẩm. Phải chọn được nguyên liệu sạch, ít tạp chất. Trên thị trường có bán rất nhiều nguyên liệu đồng vụn, bột đồng phục vụ đúc chuông đồng, Tuy vậy phải nắm được tỉ lệ tạp chất trong đồng để đánh giá chất lượng chuông. Đồng đỏ được đánh giá cao hơn đồng vàng và sẽ cho ra đời chiếc chuông tốt hơn.

Khuôn đúc chuông đồng được dùng đất tốt trộn với trấu và giấy gió để làm thành khuôn âm bản – khuôn có thể tách làm đôi. Sau đó dùng bùn, trấu và bột chịu nhiệt làm cốt bên trong. Sau đó khuôn sẽ được phơi khô trong 10 – 20 ngày hoặc có thể nung khuôn cho khô bằng nhiệt độ 700 độ C.

Quy trình đúc chuông đồng đòi hỏi đồng phải được nấu chảy hết trong 10 tiếng, sau đó sẽ cho thêm thiếc, kẽm, chì theo tỉ lệ nhất định. Lúc này nhiệt độ lên tới 1250 độ C. Nấu cho đồng và thiếc nóng chảy hoàn toàn.

Lúc này mới tiến hành rót đồng vào khuôn. Một lưu ý quan trọng là khuôn đúc phải được nung nóng sao cho khi rót đồng vào thì khuôn đúc cũng đã được nung nóng đỏ. Như vậy nhiệt độ mới tương đương và đồng rót vào không bị cứng lại mà có thể chảy đều đến từng chi tiết. Quy trình này đòi hỏi người thợ của những cơ sở đúc chuông đồng phải thật kinh nghiệm, phán đoán tốt nhất. Để trong 2 – 3 ngày thì được dỡ khuôn.

Sau khi đúc xong sản phẩm sẽ được để nguội, thử tiếng nếu đạt âm thanh chuẩn thì sẽ tiến hành sửa nguội. Lúc này các chi tiết hoa văn trên chuông đồng sẽ được mài giũa lại tỉ mỉ, đánh bóng và làm màu để tạo một chiếc chuông đồng hoàn chỉnh nhất.

Để hoàn thành một chiếc chuông đồng cần rất nhiều nhân công hỗ trợ. Cùng với đó các nghệ nhân đúc đồng phải thức ngày thức đêm để chờ nấu đồng, đúc chuông và sửa nguội…Không chỉ vất vả gian nan mà nghề đúc chuông đồng còn vô cùng rủi ro và nguy hiểm. Có những trường hợp khi đổ xong chuông nhưng âm thanh chưa đạt chuẩn, các nghệ nhân còn phải đúc lại. Một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến tai nạn do nhiệt độ nóng chảy của đồng rất lớn. Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được.

Giá đúc chuông đồng đình chùa, báo giá đúc chuông đồng nhà thờ công giáo:

Chuông đồng quan trọng nhất là tiếng chuông hay và chuẩn. Vì vậy đòi hỏi chuông phải được đúc chuẩn tỷ lệ bởi tay nghề kĩ thuật cao.

Cũng có những khách hàng cần chuông theo yêu cầu, không quá quan trọng về tiếng với mục đích trưng bày là chủ yếu thì chỉ cần quả chuông tròn vẹn đẹp là được.

Giá đúc chuông đồng nhà thờ công giáo sẽ cao hơn một chút so với chuông đồng đình chùa.

Với một quả chuông hay, tiếng chuẩn, giá đúc chuông dao động từ 350 đến 400 nghìn một kg. Quả chuông càng lớn thì gía đúc càng cao do càng khó đúc và tỷ lệ rủi ro cao, đúc hỏng sẽ phải đúc lại toàn bộ.

Tất nhiên không phải khách hàng nào cũng có thể phân biệt được tiếng chuông có thật sự hay hay không. Đặc biệt là khách đặt đúc chuông để cung tiến nhà thờ họ, đình chùa… Bởi vậy có nhiều xưởng đúc chuông nhận đúc thành phẩm với giá rất rẻ, chỉ khoảng 300 nghìn/kg dẫn đến các tỷ lệ phải thay đổi để giảm chi phí. Chiếc chuông đúc thành không có tiếng vang, không thánh thót, nhẹ nhàng, trầm bổng… mà chỉ gõ thành tiếng và tiếng ngân ngắn, hẹp.

Nơi đúc chuông đồng đình chùa, nhà thờ uy tín:

Xưởng đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh, chuyên đồ thờ cúng bằng đồng, đúc chuông đồng, đúc tượng đồng… cho các cá nhân, gia đình, tổ chức, đình chùa, đền miếu trên khắp cả nước đảm bảo uy tín, chất lượng hàng đầu.

Các sản phẩm chuông đồng đình chùa, chuông đồng nhà thờ công giáo của có mặt trên rất nhiều nhà thờ, đình chùa, đền miếu các kích cỡ lớn nhỏ và nhận được đánh giá cao từ các nhà sư, quản sự, trụ trì…

Với đội ngũ kĩ thuật cao tay lâu năm và hướng đến các sản phẩm thực sự chất lượng, xưởng đúc đồng, đúc chuông đồng luôn đặt chất lượng làm mục tiêu hàng đầu, chuyên dòng hàng kỹ cao cấp, nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng, không cạnh tranh về giá.

Cơ sở đúc đồng có chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM để khách hàng yên tâm mua và đặt hàng. Nhận vận chuyển thanh toán tận nơi toàn quốc. Nhận thi công tại công trình, nhận đúc tại xưởng trước sự chứng kiến của khách hàng, khách hàng có thể trực tiếp thả vàng tâm linh vào quá trình đúc.

Xem thêm: Ý Nghĩa Tượng Quan Công Phong Thuỷ bạn nên biết

Thông tin liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒNG MỸ NGHỆ ĐẠI BÁI QUỸ MAI

Địa chỉ: Đoan Bái, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Email: Dongquymai@gmail.com 
STK: + 2606205183300 Agribank CN Gia Bình – Bắc Ninh
+ 108869370560 Vietinbank CN Gia Bình – Bắc Ninh
+ 43210001180383 BIDV CN Đông Côi – Thuận Thành – Bắc Ninh

Chủ tài khoản: Đỗ Văn Qũy

Hotline: 0393.653.888 – 0393.654.888

This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.000.444