Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng

Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng 1

Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng lại cho bàn thờ gia tiên thì việc lau chùi đánh bóng lại những vật dụng thờ cúng đã trở thành nét đẹp truyền thống của mỗi gia đình Việt. Ngày nay điều kiện kinh tế khá giả nên mỗi gia đình trên bàn thờ gia tiên phần lớn được bày một vài hoặc cả bộ đồ thờ bằng đồng. Với đặc tính của kim loại đồng dễ oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, bụi bẩn đặc biệt là với môi trường có độ ẩm cao như nước ta… Vì vậy sau một thời gian sử dụng các vật dụng bị xỉn màu và xuống sắc.

Làm sao để các vật dụng bằng đồng, đồ thờ cúng bằng đồng sáng bóng lại được như xưa? chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu…. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Đồ Đồng Qũy Mai xin được chi sẻ một vài mẹo cực kỳ đơn giản từ nguyên vật liệu sẵn có để làm các vật dụng thờ cúng lấy lại màu sắc và độ sáng bóng như lúc mới mua về.

Công việc đầu tiên trước khi làm sáng bóng những vật dụng bằng đồng là lau chùi và làm sạch cơ học…với Đỉnh đồng, Hạc đồng hoặc chân nến đồng nếu bị dính sáp nến thì phải hơ nóng qua lửa để sáp nến chảy ra khỏi bề mặt.

Nguyên vật liệu chuẩn bị: Miếng rửa bát hoặc dẻ mềm, dấm, muối, chanh, mật ong hoặc hóa chất làm sạch tùy từng cách.

Cách 1:

Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa bát nhúng dấm ăn sau đó chà mạnh vào bề mặt của vật dụng bằng đồng, sau khi lau chùi đánh bóng toàn bộ, chúng ta rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.

Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng 1

Cách 2:

Dùng muối hạt hòa vào nước đun sôi, sau đó pha một ít dấm ăn vào quấy đều, dùng khăn mềm hoặc miếng rửa bát nhúng vào dung dịch vừa pha chà mạnh lên bề mặt vật dụng bằng đồng. Sau khi đánh bóng, lau chùi xong chúng ta rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.

Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng 2

Cách 3:

Dùng vải mềm hoặc miếng rửa bát nhúng vào nước chanh nguyên chất sau đó chà mạnh lên bề mặt vật dụng bằng đồng. Sau khi chà xong toàn bộ chúng ta rửa lại bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm. Nước chanh sẽ đánh bật các vết ố bẩn trên bề mặt đồng.

Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng 3

Cách 4:

Dùng mật ong thoa đều lên bề mặt vật dụng bằng đồng sau đó dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát chà mạnh…cuối cùng chúng ta dùng nước ấm rửa lại rồi dùng vải mềm lau khô.

Mẹo đơn giản làm sáng bóng đồ thờ cúng bằng Đồng 4

Cách 5:

Sử dụng sản phẩm chuyên dụng để đánh bóng đồ đồng làm từ hóa chất có bán tại các cửa hàng đồ đồng, khả năng làm sạch cực tốt, hiệu quả tiết kiệm thời gian.

* Cách chống xỉn màu đồng: Mua lon Cana ( sáp đánh bóng xe hơi) và RP7. Xịt RP7 lên rồi lau khô bề mặt –> chống oxi hóa. Lau qua lớp sáp Cana rồi chờ khô lau lại -> Tăng bóng, chống ẩm.

Giải thích: Chanh, giấm có chứa acid citric (chanh), acid acetic (giấm) –> phản ứng hòa tan oxit đồng. Việc rửa nước ấm tăng khả năng hòa tan muối đồng, loại bỏ nó ra khỏi bề mặt.

RP7: dung dịch có chứa benzotriazole, một chất chống oxi hóa tốt cho đồng và sắt.

Cana: sáp có chứa polysiloxane tạo màng kỵ nước.

Trên đây là một số mẹo đơn giản giúp làm sạch và sáng bóng vật dụng bằng đồng, nhằm giúp gia chủ đỡ vất vả và tốn kém trong việc sửa xoạn trang hoàng lại không gian tâm linh. Cần lưu ý rằng dú làm sạch bằng cách nào thì bước đầu tiên chúng ta cần làm là phải xử lý hết các sáp nến và vết bẩn cứng đầu bám vào vật dụng bằng đồng giúp cho quá trình đánh bóng dễ dàng hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp gia chủ có được một bàn thờ gia tiên sạch sẽ sáng bóng như ý.

Thật ra những mẹo trên là những cách đánh bóng đồ đồng truyền thống áp dụng cho các bộ đồ thờ cúng được sản xuất từ xưa. Hiện nay, các mặt hàng đồ thờ cúng do cơ sở Đồ Đồng Qũy Mai cung cấp không cần mang đi đánh bóng lại mỗi năm mà vẫn sáng bóng như ban đầu do các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ mới.

Các sản phẩm được đúc đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, nguyên liệu đảm bảo đúng tỷ lệ, bề mặt được phủ một lớp bảo vệ chống oxy hóa cho nên độ bền màu rất cao. Thời gian sản phẩm lưu giữ được độ bóng từ 5 năm đến 10 năm mới phải đem đi đánh bóng lại.

Đồ thờ cúng bằng đồng có nhiều loại trong đó có những bộ đồ thờ Hun đen hoặc bộ đồ thờ bằng đồng đỏ khảm tam khí, Ngũ sắc cao cấp có độ bền màu cực cao, gần như chỉ phải lau chùi bụi bẩn mà không bao giờ phải đánh bóng lại.

Xem thêm: Ý nghĩa bát hương và cách sử dụng bát hương trên bàn thờ gia tiên

Thông tin liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒNG MỸ NGHỆ ĐẠI BÁI QUỸ MAI

Địa chỉ: Đoan Bái, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Email: Dongquymai@gmail.com 
STK: + 2606205183300 Agribank CN Gia Bình – Bắc Ninh
+ 108869370560 Vietinbank CN Gia Bình – Bắc Ninh
+ 43210001180383 BIDV CN Đông Côi – Thuận Thành – Bắc Ninh

Chủ tài khoản: Đỗ Văn Qũy

Hotline: 0393.653.888 – 0393.654.888

This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.000.444